Khi quyết định chọn mua một mảnh đất Thổ cư để xây nhà có một số điều bạn nhất định phải kiểm tra thật kỹ nếu không rất có thể sẽ tiền mất tật mang. Sau đây là danh sách những điều nhất định phải quan tâm.

#1: Tìm hiểu thông tin chung của khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đất Thổ cư là bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin khu đất đó. 

Thí dụ, bạn cần mua đất nền thủ đức,thì bạn cần phải tìm hiểu đất đó thuộc diện nào, có phải đất thổ cư hay không? đường xá ra sao, có thuận tiện hay không, có bị ngập khi mưa xuống, khu dân sinh sống xung quanh. 

Sẽ rất thuận tiện nếu như gần chợ, siêu thị, trường học,  bệnh viện…

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. 

Chúng ta cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chung của mảnh đất Thổ cư muốn mua
Tìm hiểu thật kỹ thông tin chung của mảnh đất Thổ cư muốn mua

Xem thêm bài viết:

TUẤN 123 là ai mà được nhiều người trong ngành bất động sản quan tâm đến vậy

Tại sao bạn nên lựa chọn làm việc tại Tuấn 123?

Ông trùm đứng sau Bất Động Sản Tuấn 123 là ai?

Văn hóa chính nhân quân tử tại Công ty bất động sản Tuấn 123

Tuyển dụng Tuấn 123

#2: Phải có sổ hồng riêng

Có nhiều trường hợp mảnh đất Thổ cư bạn xem là mảnh đất ảo, nằm trong sổ đỏ lớn. Thí dụ: bạn là người đi mua đất và được người bán giới thiệu mảnh đất 80m² (ghi trên sơ đồ). 

Bạn muốn cho xem sổ gốc, họ sẵn sàng cho bạn xem, nhưng thực ra đó là sổ có diện tích lớn hơn 80m² có thể là 200m² hoặc lớn hơn, điều này có nghĩa mảnh đất mà người bán giới thiệu là phần diện tích nằm trong sổ lớn này, dĩ nhiên phần này chưa hề được tách sổ riêng. 

Người bán sẽ lấy lý do đang chờ tách sổ, hoặc nói là họ đang bổ sung thêm vào. 

Họ “gạ gẫm” bạn để tiến hành việc mua bán bằng hình thức viết “giấy tay” (hay gọi là giấy tay, vì kết quả sẽ là bạn không nhận được sổ hồng mang tên chính chủ, mà chỉ là vài tờ giấy không có chứng thực, công chứng của cơ quan nhà nước). 

Đến đây, chắc hẳn bạn cũng hiểu rằng họ không có sổ đỏ riêng để “bán” cho bạn 

Điều đáng nói ở đây là khi bạn mua đất bằng hình thức viết giấy tay, đồng nghĩa với việc khu đất của bạn thuộc trong mảnh đất lớn, mà mảnh đất lớn này lại  đứng tên một người khác, giống như bạn đang ở trọ vậy, nếu có chuyện gì xảy ra thì pháp luật không thể căn cứ trên hợp đồng giấy tay này để giải quyết giúp bạn. 

Và nếu như bạn lỡ đặt cọc,khả năng rất cao đó là bạn mất cọc, cho dù người bán có ghi trong hợp đồng đền 10 lần số tiền cọc thì bạn cũng khó để đòi lại được tiền.

Mua đất Thổ cư bắt buộc phải có sổ hồng riêng
Mua đất Thổ cư bắt buộc phải có sổ hồng riêng

#3: Hợp đồng mua bán nhà đất phải có đủ chữ ký các bên liên quan

Khi mua bán nhà đất, cần cẩn trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua bán như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán) nhằm giải quyết những tranh chấp về tài sản sau đó. 

Quan trọng, hợp đồng cần phải có xác thực công chứng của cơ quan chức năng.

Trường hợp mảnh đất là tài sản kế thừa, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. 

#4: Lăn tay công chứng

Đến ngày làm “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Bạn nên yêu cầu “lăn tay tại phòng công chứng” khi bạn giao hết số tiền còn lại và giữ lại một bản.

Lưu ý chỉ có đất đã có sổ riêng thì người bán mới dám đến phòng công chứng để lăn tay. 

Điều này sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp mà pháp luật không công nhận như mua bán dưới hình thức sổ chung, giấy tay viết tay.

#5: Mảnh đất, nhà tạm không nằm trên hệ thống thoát nước

Thông thường, có rất nhiều ngôi nhà cũ, mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của tòa nhà. 

Đây là vấn đề rất nan giải khi nó ảnh hưởng xấu tới vấn đề phong thủy và còn gây trở ngại rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng….

#6: Tìm hiểu kĩ địa chất mảnh đất

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này của bạn. Khi mua đất Thổ cư bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. 

Khu đất nằm trên những khu vực ao hồ có nền đất rất yếu. Nền đất yếu dẫn đến tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau.

#7: Lối đi, lối vào không có tranh chấp

Trên thực tế ở những đô thị lớn có rất nhiều lô đất mà lối vào đang xảy ra những tranh chấp chưa thể giải quyết. 

Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán và nếu chúng ta không để ý, không tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin trước khi quyết định mua và rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. 

Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà gặp phải.

Trên đây là 7 vấn đề bạn cần xem xét và kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định mua một miếng đất Thổ cư. Cẩn thận không bao giờ là thừa đừng để chỉ vì sơ ý mà sau này vướng phải những rắc rối không cần thiết.

Hiện tại, Tuấn 123 đang tuyển dụng Môi giới Bất động sản, thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Tuyển dụng Tuấn 123 hoặc badongsanjob.com

Hotline: 0868.825.189

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868825189