Thị trường Bất động sản hiện nay đang có dấu hiệu sốt ảo, định giá quá cao so vớ thực tế. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Hãy cùng theo dõi những phân tích dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân khiến Bất động đang có dấu hiệu sốt ảo 

Thứ nhất là do chính quyền  tiến hành thanh kiểm tra các dự án đất công nên hàng loạt hồ sơ dự án bị ách tắc trong năm qua, điều này khiến nguồn cung Bất động sản thiếu hụt, phần nào đẩy giá Bất động sản lên cao.

Thứ hai là do nguồn cung bị bóp nghẹt do quy định “100% đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm chủ đầu tư”. Cũng vì những lý do này, chỉ có một số ít các dự án đảm bảo đủ pháp lý ra hàng được chủ đầu tư chủ ý đẩy giá. 

Chính vì vậy giá Bất động sản trong thời điểm hiện tại dù cao nhưng các chủ đầu tư vẫn sẽ duy trì mức giá như hiện tại mà không giảm xuống bởi nguồn cung đang khan hiếm.

Từ những nguyên nhân này đã đẩy thị trường rơi vào tình trạng sốt ảo. Thực tế theo chúng tôi ghi nhận được số giao dịch đã thực hiện được trong thời gian qua là không nhiều.

Thị trường Bất động sản hiện nay đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng giá vãn ở mức cao
Thị trường Bất động sản hiện nay đang có hiện tượng sốt ảo

Rủi ro từ việc tăng giá ảo của thị trường

Việc tăng giá ảo của thị trường Bất động sản hiện nay cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Các giao dịch Bất động sản diễn ra khá chậm và không có bất cứ chủ đầu tư nào có động thái giảm giá.

Tuy nhiên việc Bất động sản tăng giá thời gian gần đây không phải do chi phí tăng mà tăng do chủ đầu tư thiết lập giá mà nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận. 

Một số dự án nhà liền thổ, một sản phẩm nhà đầu tư mới có 3 tháng lời vài trăm triệu, dựa vào đó chủ đầu tư đẩy giá tiếp. 

Khi mở bán dự án, chủ đầu tư thường tung một ít căn hộ ra thị trường để dò giá. Nếu thị trường chấp nhận, những đợt bán hàng tiếp theo giá sẽ tăng.

Các chuyên gia nghiên cứu Bất động sản cũng đưa ra phân tích, hiện tại giá Bất động sản hiện đã tăng thêm khoảng 30 – 50% so với năm 2012, trong khi mức tăng thu nhập của người dân chỉ từ 10 – 12%. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn Bất động sản vì đây là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay. Nhưng cũng vì thế, Bất động sản đang dần lộ diện những rủi ro tiềm ẩn vì đó không phải giá trị thực. 

Thực chất, giá Bất động sản đang cao hơn so với giá trị thật từ 20 – 30%. Điều này sẽ vô cùng rủi ro cho các nhà đầu tư khi quyết định xuống tiền. 

Rất nhiều rủi ro từ việc thị trường Bất động sản tăng giá ảo hiện nay
Rất nhiều rủi ro từ việc thị trường Bất động sản tăng giá ảo hiện nay

Thị trường cần phải được kiểm soát một cách chặt chẽ 

Để có thể kiểm soát tốt thị trường Bất động sản và tăng cường giao dịch Bất động sản trong thời điểm hiện tại. 

Giải pháp tốt nhất là các chủ đầu tư cần hạn chế tăng giá Bất động sản nhằm kích thích các giao dịch Bất động sản tăng cường trở lại.

Chính vì vậy các chủ đầu tư cũng cần được nhà nước tạo thêm điều kiện về pháp lý, từ đó có thể  ổn định nguồn cung, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua, nhất là với phân khúc căn hộ bình dân.

Ngoài ra các doanh nghiệp Bất động sản cũng cần chuẩn bị và tìm kiếm các quỹ đất phù hợp, có kế hoạch đầu tư với chi phí, quy hoạch, thiết kế phù hợp để sản phẩm có giá bán ổn định, phù hợp khả năng chi trả của người mua.

Tổng kết lại

Thị trường Bất động sản hiện nay đang có dấu hiệu bị làm giá, và bắt đầu có hiện tượng găm hàng. Tại thời điểm này tốt nhất các nhà đầu tư và kể cả những người có nhu cầu mua để ở cũng phải hết sức bình tĩnh.

Có thể tình trạng này sẽ không kéo dài nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa thể nói trước được điều gì. Nhưng chúng tôi tin đến sau cùng muốn thị trường phát triển thì Bất động sản phải được trả về đúng giá trị thực của nó.

Hiện tại, Tuấn 123 đang tuyển dụng Môi giới Bất động sản, thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Tuyển dụng Tuấn 123 hoặc badongsanjob.com

Hotline: 0868.825.189

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868825189