Đầu tư đất nền dự án đang trở thành một trào lưu và thu hút được rất nhiều người tham gia. Có nhiều người đã giàu lên nhưng cũng có vô số người mất trắng. Những người mất trắng chắc chắn đã mắc phải một trong những sai lầm dưới đây.

Không lường hết rủi ro về vấn đề pháp lý 

Rủi ro pháp lý trong đầu tư Bất động sản là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại đã quá nhiều lần. Với đất nền dự án số lượng bị vướng vào các vấn đề liên quan đến pháp lý thì lại quá nhiều.

Vậy mà rất nhiều người khi đầu tư lại rất cẩu thả trong vấn đề kiểm tra tính pháp lý của dự án. 

Tôi có một chị bạn năm 2019 có đầu tư một lô đất nền trên Hòa Lạc giá 800 triệu. 

Do không chịu kiểm tra kỹ càng về pháp lý của mảnh đất mà giờ có thể mất trắng số tiền đầu tư.

Nguyên nhân là khi chị tìm hiểu thì chủ dự án có nói là đang tiến hành lo thủ tục để được phân lô và cấp sổ. 

Đầu tư vào giai đoạn đó thì giá sẽ ưu đãi hơn nếu để sau khi đã chính thức có quyết định phân lô và làm được sổ đỏ thì giá có thể lên đến 1,2 tỷ một lô.

Chị bạn tôi nghe vậy thì đã vội vàng xuống tiền ngay mà không chịu tìm hiểu, xác minh kỹ. Đến nay đã gần 1 năm mà quyết định thì vẫn chưa thấy đâu mà số tiền chị đã nộp đủ cho chủ đầu tư.

Đó chỉ là trường hợp của chị bạn tôi mà thực tế còn rất nhiều người khác quyết chắc cũng đang đau đầu về quyết định đầu tư vội vàng mà quên xác minh vấn đề về pháp lý. 

Định giá sai mảnh đất nền đã đầu tư

Một sai lầm khác mà nhiều người đầu tư đất nền dự án thường xuyên mắc phải đó là định giá sai mảnh đất của mình.

Đa số những người đầu tư đất nền hiện nay đều không có kỹ năng định giá. 

Đa phần họ chị nghe giá chủ đầu tư đưa ra sau đó đi nghe ngóng ở một vài nơi và sau đó quay lại đàm phán mức giá họ mong muốn và sau đó quyết định xuống tiền.

Định giá sai mảnh đất nền dự án đã đầu tư sẽ rất dễ bị thua lỗ
Định giá sai mảnh đất nền dự án đã đầu tư sẽ rất dễ bị thua lỗ

Trong đầu tư Bất động sản thẩm định giá việc vô cùng quan trọng và bắt buộc phải thực hiện. 

Với những người đầu tư nghiệp dư tham gia với hy vọng có thể làm giàu thì họ lại không hề có đủ kiến thức và kỹ năng để định giá một Bất động sản.

Họ không hề biết rằng có những đơn vị chuyên thẩm định giá Bất động sản và chỉ cần bỏ ra một số phí là có thể nhờ họ làm giúp. 

Tôi có một anh bạn đầu tư một lô đất nền ở Sơn Tây diện tích 125m2 với giá 21 triệu/m2. Tôi có hỏi anh là đã thẩm định giá kỹ chưa mà sao đã vội mua với giá cao như vậy thì anh trả lời đã kiểm tra rất kỹ.

Tôi hỏi anh kiểm tra như thế nào thì anh bạn tôi nói là từ giá chủ đầu tư đưa ra và anh đã đi dò hỏi dân của khu vực quanh đó. Anh bạn tôi còn quả quyết giá đó là rẻ và chỉ cần qua vài tháng giá có thể lên đến 30 triệu/m2.

Đợt vừa rồi tôi có gặp lại anh bạn và hỏi tình hình mảnh đất đó của anh thế nào thì anh nói sau khi mua giá liên tục hạ và đến giờ thì còn chưa đến 15 triệu/m2 và anh bạn tôi đang rất hối hận vì xuống tiền quá sớm.

Giá như ngay từ ban đầu anh bạn tôi chịu thuê một đơn vị chuyên nghiệp định giá giúp thì giờ này chắc anh đã không phải hối tiếc vì quyết định vội vàng của mình.

Đầu tư ở khu vực quá hẻo lánh

Một người bạn khác của tôi thì lại rơi vào trường hợp đầu tư một dự án đất nền trên Hòa Bình. Vị trí của dự án này nằm ở khu vực khá hẻo lánh. 

Từ ngoài đường quốc lộ phải đi thêm 5km nữa mới vào đến nơi. Tôi có hỏi bạn mình là tại sao lại mua ở một nơi xa như thế thì nhận được câu trả lời là do giá đất ở đó rẻ và có thông tin sẽ có một tập đoàn Bất động sản lớn về đó đầu tư một khu nghỉ dưỡng.

Từ ngày đó đến nay đã gần 1 năm rưỡi mà chưa thấy khu vực đó có gì biến chuyển. Thông tin về tập đoàn kia vẫn chỉ là tin đồn. Cũng không thấy dân chuyển đến khu đó sống.

Bạn tôi vẫn hy vọng một thời gian nữa sẽ có những tin tốt hơn nhưng theo tôi thì ngay từ đầu khi quyết định xuống tiền đầu tư là bạn tôi đã sai lầm. 

Ở những khu hẻo lánh như vậy để phát triển thì cần thời gian rất dài và phải nằm trong diện quy hoạch phát triển.

Đây cũng là sai lầm của nhiều người đầu tư khi tham rẻ và tin vào những thông tin hoàn toàn chưa được kiểm chứng về độ tin cậy.

Đầu tư đất nền ở khu vực quá hẻo lánh khả năng thua lỗ rất cao
Đầu tư đất nền ở khu vực quá hẻo lánh khả năng thua lỗ rất cao

Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách bừa bãi

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính một cách bừa bãi khi đầu tư đất nền dự án sẽ rất nguy hiểm. 

Đa số những người đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính đều hi vọng giá đất sẽ tăng trong tương lai và bù đắp được cho số tiền lãi vay phải trả. 

Trường hợp mọi thứ đều thuận lợi thì không nói nhưng thị trường thì không phải lúc nào cũng diễn ra như ý muốn của các nhà đầu tư.

Tôi biết một anh kia đang đầu tư một lúc 5 lô đất nền dự án. 3 lô là tiền vốn anh tư có và 2 lô là anh phải đi vay để đầu tư. 

Anh này mua từ hồi đầu năm khi đó giá đất là 15 triệu/m2 và dự định nếu đến cuối năm giá đất nền tại đó mà tăng lên 20 triệu là anh đã có lãi cả tỷ đồng. 

Thực tế thị trường thì hoàn toàn ngược lại. Giá đất nền ở khu vực anh đầu tư không tăng mà thậm chí đang có xu hướng giảm. Số tiền lãi anh phải trả cho ngân hàng đã bằng ⅓ giá trị của một lô đất. 

Như vậy hiện tại nếu anh ấy có bán thì cũng đã phải chịu lỗ một số tiền không nhỏ mà nếu tiếp tục để thì số lỗ sẽ còn tăng lên.

Đó chính là bài học khi sử dụng đòn bẩy tài chính mà không cân nhắc một cách cẩn thận.

Trên đây là 4 sai lầm đã khiến nhiều người đầu tư đất nền dự án mắc phải đã khiến họ chịu tổn thất thậm chí mất trắng số tiền họ đã đầu tư. Làm giàu thì ai cũng muốn nhưng phải hết sức cẩn thận khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực đầy rủi ro như đất nền dự án. Chúc bạn thành công.

Hiện tại, Tuấn 123 đang tuyển dụng Môi giới Bất động sản, thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Tuyển dụng Tuấn 123 hoặc badongsanjob.com

Hotline: 0868.825.189

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0868825189